Bất động sản Đà Nẵng đang vượt đáy?

Sau thời gian "ngủ đông" do chịu ảnh hưởng kép của suy giảm từ nửa cuối năm 2019 và đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang "ấm" dần lên và có giao dịch thực sự.

Bất động sản "sốt" hầm hập rồi "ngủ đông" 2 năm

Giai đoạn cuối năm 2018 đầu năm 2019 được đánh giá là thời kỳ "lên hương" của bất động sản Đà Nẵng. Đất Đà Nẵng "sốt" hầm hập, các nhà đầu tư nườm nượp đổ về đây "săn" đất; nhiều ki-ốt, sàn giao dịch bất động sản mọc lên như nấm sau mưa.

Không chỉ "săn" mua đất ở các dự án trong thành phố, nhiều người còn đổ về quê "săn" mua đất ruộng. Giá đất nền thời điểm đó liên tục tăng, tùy từng khu vực mà giá cũng dao động từ 3 - 5 tỷ đồng/lô.

Tuy nhiên, sau một đợt "sốt" đất vào tháng 3/2019, thị trường đi xuống, nhiều chủ đầu tư bất động sản cũng rơi vào cảnh khó khăn do không kịp thoát hàng và sập bẫy với những món nợ ngân hàng khổng lồ.

2020 là một năm hoạt động cầm chừng, thậm chí gần như "ngủ đông" của thị trường bất động sản Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Chịu ảnh hưởng kép của suy giảm từ nửa cuối năm 2019 và đại dịch Covid-19, có thể nói 2020 là một năm hoạt động cầm chừng, thậm chí gần như "ngủ đông" của thị trường bất động sản Đà Nẵng. Giá đất vì thế cũng "nguội" dần.

Báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam ghi nhận, phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2020 cả nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh. Thị trường đón nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 183 nền, chỉ bằng 3% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 57% (104 nền), tương đương gần 2% lượng tiêu thụ năm 2019.

Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 - 10%. Riêng một số trường hợp người bán cần thu hồi vốn gấp ở các dự án thuộc khu đô thị Tây Bắc (quận Liên Chiểu) hoặc khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), mức giảm giá thứ cấp có thể lên đến 15 - 20%.

Thị trường căn hộ Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm. Trong năm 2020, toàn thị trường đón nhận nguồn cung căn hộ mới đến từ 4 dự án mở bán, cung cấp khoảng 500 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 53% (263 căn). Tuy nguồn cung căn hộ mới tăng khoảng 3% so với năm trước, nhưng tỷ lệ tiêu thụ chỉ bằng 69% năm 2019. Mặt bằng giá bán trung bình điển hình của phân khúc căn hộ ở Đà Nẵng dao động từ 23 - 70 triệu đồng/m2. Phân khúc nhà phố - biệt thự - shophouse gần như không có dự án mới mở bán.

Có thể nói thời điểm cuối 2020, đầu năm 2021 này, bất động sản Đà Nẵng đang ở sát đáy.

Rục rịch giao dịch, bất động sản Đà Nẵng đang ấm dần

Sau 2 năm gần như ngủ đông, từ sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có dấu hiệu "ấm lên" và có giao dịch thực sự.

Anh Hùng - chủ một văn phòng giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho biết, trong tháng 2, anh bán được 2 lô đất và qua tháng 3 này anh bán được 4 lô đất.

Các khu đô thị được người mua hướng đến là khu Nam Cẩm Lệ, Nam Nguyễn Tri Phương, Hòa Quý... Giá đất dao động khoảng 22,5 - 30 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

"Khách hàng mua là những người có nhu cầu về nhà ở nhà và những nhà đầu tư nhỏ. Người mua chỉ mua những lô vừa tiền, không quá cao", anh Hùng nói.

Từ sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động Đà Nẵng đang có dấu hiệu ấm lên, nhiều sàn giao dịch đã hoạt động trở lại (Ảnh: Khánh Hồng).

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhận định, từ những tín hiệu nhỏ cho thấy, bất động sản Đà Nẵng đang vượt đáy.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản, dịch bệnh là ẩn số khó đoán và ảnh hưởng rất mạnh đến tâm lý và trạng thái của thị trường. Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 được khống chế, thị trường đất nền Đà Nẵng sẽ đi vào giai đoạn phục hồi trở lại, vượt đáy

"Giá bất động sản Đà Nẵng đang ở vùng đáy của chu kỳ, giá đã về vùng giá trị thật sau gần 2 năm suy giảm và đóng băng trong khi các thị trường lớn khác như TPHCM, Hà Nội và nhiều nơi khác vẫn đang neo tại vùng đỉnh. Điều này giúp cho các nhà đầu tư mua vào và có nhiều cơ hội thu về lợi nhuận hơn các thị trường khác", ông Lập nhấn mạnh thêm.

 Chính quyền TP Đà Nẵng đang rà soát, điều chỉnh bảng giá đất

Trao đổi với Dân trí, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, chủ trương khôi phục kinh tế hậu Covid-19 đòi hỏi thành phố sớm có những chính sách thiết thực, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì và khôi phục sản xuất, hỗ trợ cho người dân ổn định đời sống và đảm bảo các điều kiện an sinh xã hội.

Đồng thời, tạo "cú hích" mạnh mẽ thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng quan tâm đến các dự án trọng điểm của thành phố thông qua hình thức đấu giá đất trên cơ sở quỹ đất công.

Việc này đòi hỏi sớm sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định ban hành kèm theo quyết định 09/2020/QĐ-UBND ngày 07/4/2020 của UBND TP Quy định Bảng giá đất các loại đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2024. Điều chỉnh lần này sẽ tác động đến giá đất thương mại - dịch vụ, sản xuất - kinh doanh, hệ số khu vực… Từ đó, sẽ có một bảng giá đất phù hợp nhất, là điều kiện tiên quyết để đáp ứng kịp thời các mục tiêu trên.

Đây là chủ trương phù hợp với định hướng chung của Chính phủ, rất kịp thời, quyết liệt, mạnh mẽ, nhất định sẽ tạo được sự đồng thuận cao từ phía người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Khánh Hồng - Tâm An

Chia sẻ ngay: